Những việc không nên làm sau bữa tối.

đăng 05:45, 31 thg 5, 2016 bởi Việt Anh   [ đã cập nhật 05:46, 31 thg 5, 2016 ]
Hệ tiêu hóa của bạn là một phần rất quan trọng trong cơ thể của bạn và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn. Vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau đây không nên thực hiện sau bữa tối.

những điều cần tránh sau bữa tối.
Những thực phẩm nên tránh sau bữa tối.

1. Lên giường và đi ngủ ngay sau bữa tối.

Việc bạn lên giường và đi ngủ ngay sau khi ăn rất có hại cho hệ tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân là khi bạn ở tư thế nằm, một số các loại dịch tiêu hóa sẽ chạy ngược vào dạ dày hoặc thực quản, làm tăng khả năng bạn bị viêm được ruột. Ngoài ra đi ngủ sau khi ăn sẽ làm cho bạn có cảm giác nóng rát trong cổ họng và cả trong miệng.

2. Chạy bộ hoặc đi dạo.

Khi bạn thực hiện những vận động mạnh, cơ thể của bạn sẽ tự động điều chỉnh để máu và oxy chuyển đến các cơ trong cở thể vì vậy lượng máu dành cho hệ thiêu hóa sẽ bị giảm đi, dẫn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng không được tốt, và có khả năng làm rối loạn chức năng tiêu hóa của đường ruột.

3. Tắm ngay sau khi ăn tối.

Có rất nhiều bạn có thói quen tắm sau khi bữa tối, việc này giúp bạn dường như có cảm giác thoải mái nhất định, tuy nhiên việc này ảnh hưởng rất không tốt đến hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra những tình trạng như: khó tiêu, đầy bụng...Bạn nên thực hiện việc tắm rửa ít nhất sau 30’ sau khi ăn tối.

4. Dùng nước ngọt có ga trong và sau bữa tối.

Các loại nước ngọt thường có ga và CO2 có khả năng làm cho bạn có cảm giác đầy hơi và phình to bụng, vì vậy bạn nên tránh các loại đồ uống này trong bữa tối.

5. Tráng miệng bằng trái cây.

Rất nhiều gia đình có thói quen sử dụng trái cây để tráng miệng ngay sau bữa tối, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn trái cây sau bữa tối từ 1 đến 2h vì khi đó lượng thức ăn đã được tiêu hóa toàn bộ. Nếu bạn ăn các loại hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Hơn nữa ở trong các loại hoa quả thường có chứa nhiều đường, khi vào trong dạ dày kết hợp với các loại axit sẽ làm cho bạn có cảm giác đầy bụng, khó chịu.

6. Uống trà.

Trà có tác dụng tất tốt cho cơ thể, tuy nhiên việc uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn của hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến nguy cơ thiếu sắt trong cơ thể.  Hơn nữa trong trà có chứa một lượng axit tannic cũng ảnh hưởng không tốt đến việc hấp thụ các chất protein. Bạn nên uống trà ít nhất là sau khi ăn tối khoảng 2 giờ, thời gian đó cơ thể của bạn đã hấp thụ hết lượng thức ăn trong bữa tối.

7. Uống quá nhiều nước sau bữa tối.

Uống nhiều nước có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều nước ngay sau bữa tối sẽ làm cho bạn có cảm giác đầy bụng và làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn. Nguy hiểm hơn là nếu tình trạng này kéo dài có thể làm cho bạn bị đau dạ dày. Vì vậy sau bữa tối bạn không nên uống quá nhiều nước.

8. Ăn các loại bánh kẹo sau bữa ăn.

Trong các loại bánh kẹo thường có chứa nhiều loại đường ngọt, làm cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ các chất béo, làm giảm lượng insulin dễ gây ra các bệnh tiểu tường, béo phì.

9. Đọc sách ngay sau bữa ăn.

Có thể bạn nghĩ việc đọc sách sau bữa ăn sẽ không ảnh hưởng gì đến việc tiêu hóa, tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa hoạc, việc đọc sách ngay sau bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và có khả năng dấn đến việc đau dạ dày. Bạn nên chỉ đọc sách sau bữa tối khoảng 30’.

Sau khi ăn tối bạn nên để cho cơ thể ở trong trạng thái nghỉ ngơi, thoải mái nhất. Nên tránh các vận động mạnh và các loại thực phẩm có nhiều đường, vì những việc này có ảnh hưởng rất không tốt đến hệ tiêu hóa.

Chúc bạn và gia định luôn có sức khỏe ổn định.